Kinh nghiệm thi công nội thất chung cư

Thông tin chi tiết

Trong thời gian gần đây các chung cư tại thành phố lớn được xây dựng và mọc lên như nấm. Mặt khác nhu cầu cuộc sống cùng mong muốn có không gian sống đẹp và cá tính hơn dẫn đến một cuộc cách mạng trong cải tạo nội thất các căn hộ chung cư. 

Là một công ty đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Raiarc., JSC mong muốn chia sẻ những nguyên tắc để các bạn có thể hiểu rõ và có kinh nghiệm trong việc cải tạo cho không gian sống của mình thêm đẹp đẽ và thuận tiện.

Thiết kế nội thất chung cư Times city, thiết kế chung cư imperia garden

Thiết kế nội thất chung cư Times city

1. Xác định rõ hình thức nhận và bàn giao căn hộ để có dự tính xây dựng chi phí và phương pháp tiếp cận phù hợp. Hiện tại có một số phương án bàn giao cơ bản như sau:

  • Bàn giao thô (Chưa hoàn thiện ốp lát, trần, sàn…)

Trường hợp này rất thuận tiện khi chúng ta có một nhà thiết kế và nhà thầu chuyên nghiệp. Bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí so với giá bán nhà mà chủ đầu tư đưa ra. Mặt khác bạn cũng có thể làm theo cá tính và phong cách sống của mình, do kiến trúc sư sáng tác và thiết kế theo yêu cầu riêng.

  • Bàn giao đã có hoàn thiện và một phần nội thất như tủ bếp, tủ quần áo âm tường

Phần bàn giao này có hạn chế duy nhất là kiến trúc sư phải thiết kế trên nền tảng những phần đồ có sẵn “fit in” trong căn hộ.

  • Bàn giao căn hộ hoàn chỉnh đã có phần nội thất

Cách này thật sự hoàn hảo, vì chúng ta kiểm soát được chất lượng và hình thức sản phẩm trước khi mua.

2. Phong cách thiết kế nội thất căn hộ chung cư:

Thiết kế trang trí nội thất, thiết kế thi công nội thất văn phòng

Thi công nội thất phòng bếp

Nên được xây dựng từ một số tiêu chí dưới đây với mức độ được ưu tiên từ trên xuống dưới:

– Tòa nhà chung cư của bạn được thiết kế theo phong cách nào ? Mặt bằng của căn hộ cũng quyết định một phần không nhỏ đến phong cách trong căn hộ của bạn.

– Theo cá tính của bạn

– Theo tư vấn của kiến trúc sư

3. Chọn lựa kiến trúc sư thiết kế nội thất

Hiện tại chưa có một tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng của một kiến trúc sư, mặt khác nhân lực ngành thiết kế có rất nhiều đối tượng từ kiến trúc sư lâu năm, đến các bạn kiến trúc sư mới ra trường, hoặc các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật. Do vậy bạn nên nắm được một số tiêu chí sau, để đưa ra quyết định lựa chọn chính xác:

– Kiến trúc sư đó làm việc ở công ty, tổ chức nào, có đủ uy tín để bạn đặt niềm tin hay không?

Bạn có thể kiểm tra điều này khá dễ dàng qua website và đặc biệt bạn nên đến trực tiếp công ty đó, vì chính thiết kế thi công nội thất văn phòng làm việc sẽ nói lên khả năng thiết kế, sáng tạo của họ.

– Kiến trúc sư đó có kinh nghiệm về thiết kế nội thất không? Vì kiến trúc sư được phân ra làm nhiều ngành như kiến trúc sư quy hoạch, công trình, nội thất, cảnh quan.

– Công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp phải có thầu phụ uy tín, đặc biệt trong thiết kế và thi công nội thất nên ưu tiên các công ty có xưởng trực tiếp sản xuất đồ gỗ vì tỉ trọng thành phần gỗ trong nội thất gia đình chiếm 1 số lượng lớn.

– Đề xuất đi xem công trình họ đã thực hiện thi công nội thất.

4. Trong quá trình lên thiết kế nội thất

Sau khi lựa chọn được kiến trúc sư hay một công ty thiết kế nội thất đẹp phù hợp các bạn nên tin tưởng và giao cho kiến trúc sư có quyền chủ động sáng tác THEO YÊU CẦU của bạn.

Bạn nên thực hiện theo các bước sau:

– Bản vẽ thiết kế mặt bằng bố trí nội thất, bản vẽ này sẽ quyết định phần lớn công năng sử dụng, không gian có phù hợp hay không

-Lên phương án sơ bộ phần không gian, giai đoạn này sẽ giúp bạn hình dung ra không gian, chất liệu, màu sắc , ánh sáng, và cả cảnh quan (đối với thiết kế nội thất nhà dân).

– Bản vẽ triển khai kỹ thuật sẽ cụ thể hóa các bước trong concept, cho đến các yếu tố kỹ thuật như điều hòa, điện, điện thoại, internet, thiết bị bếp

– Chọn lựa màu sắc cùng chất liệu thực tế, phần này rất quan trọng, chỉ những kiến trúc sư có khả năng thực tế mới đưa ra chọn lựa chính xác và quyết định đến việc cụ thể hóa sản phẩm thiết kế, mặt khác quá trình chọn lựa chất liệu cũng ảnh hưởng tới chi phí xây dựng của nhà bạn.

5. Thủ tục tiến hành cải tạo nội thất và sửa chữa nội thất chung cư ở Hà Nội (Chung cư yên hoà sunshine, chung cư homecity trung kính…) mỗi chung cư vấn đề cấp phép sửa chữa sẽ khác nhau.

Việc quản lí chung cư hiện giờ đang đi dần đến sự chuyên nghiệp và mong muốn hướng tới sự chuyên nghiệp, mọi công tác sửa chữa cần tuân thủ theo quy định của các bên quản lí tòa nhà đặt ra, nhưng thường thì bạn phải làm các mục sau:

– Có bản vẽ cải tạo sửa chữa phần thô (vấn đề này bạn có thể nhờ các kiến trúc sư)

– Đơn xin cải tạo sửa chữa căn hộ.

– Tiền đặt cọc nếu có.(tùy thuộc  vào ban quản lý tòa nhà)

– Danh sách công nhân, thợ thi công để cấp thẻ trong quá trình cải tạo, thi công nội thất.

6. Các lưu ý khi tiến hành thi công và cải tạo sửa chữa căn hộ

thiết kế nội thất chung cư times city, chung cư homecity trung kính

Thi công nội thất phòng ngủ chung cư homecity trung kính

– Hạn chế tối đa việc cải tạo hệ thống cấp thoát nước hoặc thay đổi vị trí hộp kỹ thuật của căn hộ

– Đặc biệt để ý đến hệ thống cảnh báo cháy nổ

– Khi ốp lát, cải tạo các khu vệ sinh phải đặc biệt chú ý đến vấn đề chống thấm

– Có thể sử dụng nội thất gỗ công nghiệp vì độ ẩm trong các nhà cao tầng không cao.

7. Các vấn đề về dịch vụ bảo hành.

Việc thiết kế và thi công nội thất căn hộ của bạn có giá trị không nhỏ vì vậy nên vấn đề về bảo hành sản phẩm cũng rất cần lưu tâm và chú ý.

Trong quá trình thi công có rất nhiều vấn đề không tránh khỏi, nên việc bảo hành sản phẩm rất dễ xẩy ra. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, bạn nên tìm đến các công ty có uy tín và dịch vụ tốt để đảm bảo cho bạn có cơ sở tin tưởng trong quá trình sử dụng sau này.

Trên đây là những chia sẻ của công ty Nội Thất Xanh, giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong thi công, thiết kế nội thất căn hộ chung cư.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ góp phần giúp bạn có được một thiết kế căn hộ chung cư đẹp và tạo nên không gian sống chất lượng hơn cho bạn và gia đình.

Bình luận


  • Netpro
  • Fpt
  • Hạt gạo
  • Doctor spa